วันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

Basic Slit lamp for ER

Basic Slit lamp for ER
เตรียมอุปกรณ์ที่ต้องใช้ได้แก่ Fluorescein strip, saline drop, alcohol pad, cotton swabs, gloves และห้องที่ไม่สว่างเกินไป

1.       ปรับโต๊ะตรวจให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ให้ผู้ป่วยวางคางบน chin rest หน้าผากติด bar และหมุนปรับให้ lateral canthus อยู่ระดับเดียวกับขีดดำ
 
2.       ปลด lock ที่ฐานของ slit lamp (ถ้า lock อยู่) แล้วลองใช้มือขยับฐาน slit lamp ไปมาดู (joy stick ใช้ขยับทีละน้อยๆและสามารถหมุน joy stick เพื่อปรับความสูงขึ้นลงได้)
ตัง lock ฐาน
ลองขยับซ้ายขวา และลองหมุนดู

3.       ปรับความสว่างกลางๆ (ระดับที่ผู้ป่วยรู้สึกสบาย)
4.       ปรับกำลังขยายเริ่มจาก 10x

5.       ปรับ light source เอียงทำมุมที่แสงชัดที่สุด (ประมาณ 45o ด้าน temporal ของผู้ป่วย)
6.       ใช้ joy stick เลื่อนตรวจดู lids, lashs โดยใช้แสงกว้าง + สูง ต่อมา scan conjunctiva, cornea, sclera ปรับ focus โดยใช้ joy stick
หมุนปรับความสูงของแสง
หมุนปรับความกว้างของแสง
ค่อยๆไล่ดูภายนอกทีละส่วน
7.       ปรับแสงเป็น thin beam (กว้าง 2 mm ยาว 3-4 mm) เอียงทำมุม 45o ใช้กำลังขยาย 16x-25x เพิ่มกำลังแสง (ที่ผู้ป่วยทนได้) ดู structure แบบ cross-section โดยให้ focus ดูบริเวณ anterior chamber
ปรับเป็น thin beam
ปรับ focus ดู anterior chamber: ในภาพมี cell & flare ใน AC 

8.       ย้อม fluorescine (เอาแผ่น fluorescine แปะที่ lower conjunctiva แล้วให้ผู้ป่วยกระพริบตาหลายๆครั้ง) ปรับแสงเป็น cobalt blue filter (บริเวณเดียวกับที่ปรับความสูงของแสง) ถ้ามี abrasion จะติดสี green ใช้ cotton swab เปิดเปลือกตาบนล่างดู cornea ให้ครบถ้วน
แตะแผ่น fluorescine ที่ขอบตาล่าง
เปลี่ยนเป็น cobalt blue 
Ref: picture from ITIMEinEM in Youtube

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น